CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU SACH THANG 5

LỜI NÓI ĐẦU

Chào các em!
Kì thi tuyển sinh THPT hay là kì thi vào lớp 10 là kì thi vô cùng quan trọng trong quãng đời của mỗi em học sinh. Cấp 1 lên cấp 2 các em không phải thi chuyển cấp vậy nên thi vào lớp 10 là kì thi chuyển cấp đầu tiên, cũng là dấu mốc quyết định con đường mai sau các em.

Thi vào lớp 10 là giai đoạn gian nan và khó khăn nhất đối với học trò. Từ khi cắp sách đến trường, các em đều được nghỉ hè nhưng đến cuối lớp 9, các em sẽ phải ôn luyện để chuẩn bị kì thi vượt cấp.

Tâm lý lo lắng không chỉ riêng các em mà còn của các bậc phụ huynh. sức ép thi cử đè nặng làm cho tinh thần của các "sĩ tử" mỏi mệt, sức khỏe giảm sút. Đây là thời kì mà bố mẹ cần ở bên, động viên các em, bồi bổ sức khỏe để các em ôn thi vào lớp 10 cho tốt. Không nên quát mắng, nóng giận trong khoảng thời gian này vì các em rất mẫn cảm, dễ xúc động.

Trong những ngày gần kề trước khi kì thi vào 10 tuyển sinh THPT, thầy cô và gia đình cần hăng hái khích lệ các em hơn nữa giúp các em vững tâm; không nhồi nhét thêm bài tập cho các em mà hãy nhắc lại những kiến thức căn bản để các em nắm chắc hơn. Vài 3 ngày cuối các em không nên học quá nhiều nữa mà hãy tranh thủ ăn- ngủ- nghỉ để có được tinh thần sức khỏe tốt nhất đến ngày thi. Ba mẹ và gia đình luôn là nguồn động lực lớn cho các em hoàn tất kì thi của mình.

Chúc các em học tập thật chăm chỉ, chuẩn bị cho mình những tri thức và kĩ năng thật tốt để thắng lợi trong mọi kì thi.

Thầy cô và các em có thể tham khảo thư mục “Ôn tập thi vào lớp 10 ba môn Toán - Văn -  Anh”.

Người thực hiện

Phạm Thị Ngọc Duyên

01.

NGUYỄN NGỌC ĐẠM

Ôn tập thi vào lớp 10 Môn Toán. Năm học 2020 - 2021/ Nguyễn Ngọc Đạm... –H.: Giáo dục, 2009. – 124tr; 24cm.

STK 2830

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần thứ nhất: Một số chủ đề Toán cơ bản

• Chủ đề 1: Biểu thức chứa căn bậc hai, căn bậc ba.
  • Chủ đề 2: Phương trình và hệ phương trình.
  • Chủ đề 3: Hàm số và đồ thị.
  • Chủ đề 4: Bất đẳng thức và cực trị.
  • Chủ đề 5: Các bài toán Hình học trong mặt phẳng.
  • Chủ đề 6: Hình trụ, hình nón, hình cầu.

Phần thứ hai: Một số đề tự luyện.

Gồm 15 đề tự luyện, tổng hợp các kiến thức ôn tập. Các đề này đều có hướng dẫn giải hoặc đáp số để các em học sinh có điều kiện thuân lợi , ôn thi vào lớp 10.

Phần thứ ba: Giới thiệu đề thi vào lớp 10 THPT ba năm gần đây.

Gồm ba đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT với lời giải và biểu điểm chi tiết cho từng câu hỏi để học sinh tham khảo.

02.

NGUYỄN THỊ NƯƠNG, CHU THỊ LÝ

Ôn tập thi vào lớp 10 Môn Ngữ văn. Năm học 2020 - 2021/ Nguyễn Thị Nương; Chu Thị Lý. –H.: Giáo dục, 2009. – 120tr; 24cm.

STK 2831

Nội dung cuốn sách gồm bốn phần:

• Phần thứ nhất: Ôn tập kiến thức cơ bản

Trang 5

I - Từ ngữ

II - Ngữ pháp

III - Các nội dung khác

B. Văn học

Phần I- Truyện và truyện thơ Trung đại

Phần II- Thơ hiện đại

Phần III- Truyện hiện đại

Phần IV – Văn bản nhật dụng và văn bản nghị luận

C. Tập làm văn

I- Đoạn văn

II- Bài văn nghị luận

• Phần thứ hai: Câu hỏi và bài tập rèn luyện kỹ năng

Trang 51

I – Bài tập từ ngữ

II – Bài tập ngữ pháp và một số nội dung khác

B. Văn học và Tập làm văn

I – Câu hỏi đọc – hiểu kết hợp với nghị luận xã hội

II – Câu hỏi đọc – hiểu kết hợp với nghị luận văn học

III – Các bài tập tổng hợp

• Phần thứ ba: Gợi ý và hướng dẫn làm bài

Trang 84

I – Bài tập từ ngữ

II – Bài tập ngữ pháp và một số nội dung khác

B. Văn học và Tập làm văn

I – Câu hỏi đọc – hiểu kết hợp với nghị luận xã hội

II – Câu hỏi đọc – hiểu kết hợp với nghị luận văn học

III – Các bài tập tổng hợp

• Phần phục lục: Giới thiệu một số đề thi tuyển sinh        Trang 109

vào lớp 10 môn Ngữ văn

Trong 1 tháng ôn thi, các em sẽ phải chuẩn bị cho mình những kiến thức thật tốt về các môn thi bắt buộc cho kì thi vào 10. Phải đi học thêm, phải tìm các tài liệu ôn tập; nhiều trường mở cho học trò các lớp học thêm, các lớp luyện đề. Học trò được làm nhiều đề luyện sẽ có thêm những kinh nghiệm làm bài, những kiến thức để bước vào ngày thi thật không bị bỡ ngỡ.